Thầy hiệu trưởng giữ lửa thiện nguyện cho hàng nghìn học sinh

“Bạn sẽ làm gì vào những ngày giáp Tết?”, đó là câu hỏi mà thầy hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh gửi tới những người bạn và những học sinh của mình. Để trả lời cho câu hỏi đó, thầy Đào Tuấn Đạt đã dành mỗi tuần 6 tiếng đồng hồ để gia sư cho những học sinh có nhu cầu củng cố kiến thức môn Vật lý và các giáo viên của trường sẽ gia sư những môn học còn lại. Toàn bộ số tiền công từ thời điểm này tới gần Tết Nguyên đán đã được dùng để mua những món quà gửi tặng các học sinh trường cấp 1, 2 Tà Làng (xã Tú Nang, Yên Châu, Sơn La).

Đây chỉ là một trong số những hoạt động thiện nguyện đã được thầy Đào Tuấn Đạt tổ chức cho giáo viên, và học sinh trong trường cùng tham gia. Theo thầy, những việc làm này sẽ nuôi dưỡng tình nhân ái cho các thế hệ học sinh của trường.

Thầy Đào Tuấn Đạt.

Truyền lửa sẻ chia, nhân đôi hạnh phúc

Thầy Đào Tuấn Đạt tốt nghiệp ĐH Sư phạm Hà Nội năm 1993. Thầy vừa là giảng viên ĐH Bách khoa vừa là hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh. Thầy Đạt tiếp quản trường Anhxtanh từ năm 2011, sau thời gian đi du học tại Bỉ với mong muốn truyền đạt những gì tâm đắc, tạo nên môi trường giáo dục riêng biệt.

Ngoài việc giáo dục các em học sinh học tập thật tốt, thầy còn luôn chú trọng tổ chức các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là việc hướng thiện cho các em học sinh trong trường.

Thầy Tuấn Đạt chia sẻ: “Từ thiện không đơn giản là việc cho và nhận, tôi nghĩ xã hội mình thiếu nhất là sự chia sẻ giữa mọi người với nhau. Có rất nhiều câu chuyện đáng buồn trong cuộc sống, nhất là những người thân trong gia đình lại giết hại lẫn nhau. Điều đó thật đáng báo động về sự vô cảm trong xã hội hiện nay. Chính vì vậy, trên cương vị một người thầy, một người đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục tôi thiết nghĩ cần phải tạo niềm tin về tình yêu thương cho các em học sinh, giúp các em có được cảm xúc thực sự về tình yêu thương và sẻ chia. Điều này, không chỉ giúp cho xã hội phát triển theo hướng tích cực hơn, mà còn giúp cho những mảnh đời bất hạnh có thêm nhiều động lực để tiếp tục sống”.

Thầy Đạt rất trẻ trung chụp ảnh cùng các học sinh.

Với quan điểm hết sức tích cực, thầy luôn tạo được môi trường học tập và trải nghiệm bổ ích cho các em học sinh. Vì vậy, các em học sinh của trường THPT Anhxtanh không chỉ ý thức được việc học tập thật tốt mà còn luôn đồng cảm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Quỹ Bắp cải xanh chính là thành quả của sự nỗ lực và trái tim giàu yêu thương của các em học sinh trong nhà trường. Bằng những hành động nhỏ bé của mình, các em học sinh trong trường có thể đi làm thuê để trải nghiệm cuộc sống, số tiền thu được các em đưa vào quỹ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm, quỹ dùng số tiền có được để mua quà tặng cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung Ương.

Thông qua quỹ nhân ái này, các em học sinh không chỉ có cơ hội được khẳng định bản thân mà còn giúp đỡ được rất nhiều em nhỏ kém may mắn. Từ đó, tạo động lực để học sinh của trường cố gắng vươn lên trong học tập, đồng thời biết sẻ chia, giúp đỡ những người xung quanh.

Bên cạnh đó, thầy Tuấn Đạt còn tổ chức nhiều hoạt động bổ ích như: Đạp xe vì môi trường, góp gạo tặng người nghèo…

Gia sư để kiếm tiền giúp đỡ học trò nghèo

Học sinh của trường tham gia góp gạo.

Trong ngày 20/11, thay vì tặng hoa, thầy Tuấn Đạt kêu gọi các vị phụ huynh và học sinh góp gạo để dành tặng người nghèo. Sau đó, toàn bộ số gạo thu được, trường nhờ một nhóm từ thiện trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn.

Ngay sau khi biết được việc làm của thầy trò trường THPT Anhxtanh, thầy hiệu trưởng trường cấp 1,2 Tà Làng  (xã Tú Năng, Yên Châu, Sơn La) đã chủ động liên hệ với thầy. Thầy Đạt cho biết: “Trường cấp 1, 2 Tà Làng hiện nay có gần 500 em học sinh, chủ yếu là học sinh dân tộc thiểu số, gia đình rất khó khăn. Mặc dù một số em đã nhận được trợ cấp của nhà nước, nhưng với số tiền hơn 400.000 đồng/1 tháng và số gạo ít ỏi thì không thể đủ cho cuộc sống học tập của các em được. Đó là chưa kể đến việc nhiều em nhà cách xa trường, phải thuê nhà ở nên việc bữa đói, bữa no diễn ra thường xuyên.

Tỉ lệ học sinh nghỉ học ngày càng tăng cao, đặc biệt mùa đông các em không chỉ thiếu cơm ăn mà còn thiếu cả áo mặc. Đồng cảm với thầy cô giáo đang giảng dạy các em học sinh ở đó, thấu hiểu tấm lòng của những giáo viên có tâm. Vì vậy, tôi đang nỗ lực xây dựng một quỹ nhân ái nhằm giúp đỡ dài hạn cho thầy trò trường Tà Làng”.

Giáo viên, học sinh của trường trong chuyến thiện nguyện lên vùng cao.

Chính vì muốn giúp đỡ thầy trò trường Tà Làng mà mỗi tuần thầy Tuấn Đạt dành 6 tiếng gia sư để kiếm tiền gây quỹ. Việc làm này đã nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều thầy cô, bạn bè nên số tiền quỹ tính đến thời điểm hiện tại đã lên đến con số khoảng 20 triệu đồng. Thầy Đạt tâm sự: “Tôi muốn dành nhiều thời gian hơn nữa để gia sư, đặc biệt là những ngày giáp Tết. Tôi luôn nghĩ rằng mình cố gắng được càng nhiều thì sẽ có thêm nhiều tấm áo, thêm nhiều gạo để học sinh nghèo vùng cao có cái Tết ấm áp, no đủ hơn”.

Trong năm tới đây, thầy Tuấn Đạt sẽ mở rộng quy mô chương trình, thầy luôn mong muốn: “Tôi mong rằng sẽ có cầu nối, kết nối những em học sinh muốn được hỗ trợ học tập, có thêm nhiều các em theo học tại các lớp của các thầy cô thì sẽ có thêm nhiều học trò nghèo vùng cao được giúp đỡ. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn tạo điều kiện cho các em sinh viên có cơ hội được tham gia giảng dạy, để các em không chỉ được rèn luyện mà còn có thể đóng góp sức lực nhỏ bé của mình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”.

Vào thời điểm Tết Nguyên đán vừa qua, thầy Tuấn Đạt cùng các giáo viên, học sinh của trường đã trao hàng trăm suất quà Tết cho các học sinh nghèo vùng cao.

 

http://www.tiin.vn/chuyen-muc/thien/thay-hieu-truong-giu-lua-thien-nguyen-cho-hang-nghin-hoc-sinh.html

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *