CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP Khi tuyển sinh vào lớp 10

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi tuyển sinh vào lớp 10

 

Câu hỏi Trả lời
Câu 1. Trường tuyển như thế nào? Điểm chuẩn là bao nhiêu? + Trường xét tuyển theo học bạ, không căn cứ vào điểm thi.

+ Trường không nhận học sinh hư.

Câu 2. Thủ tục vào trường như thế nào? + Đến trường mua đơn đăng ký.

+ Nộp học bạ trước hoặc nộp học bạ cùng với các giấy tờ sau đây:

• Đơn xin học (mẫu của Anhxtanh)

• Giấy khai sinh

• Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

• Giấy báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10.

Câu 3. Trường học bao nhiêu buổi một tuần? Học một buổi từ thứ 2 đến thứ 7.
Câu 4. Trường có học thêm không? Lớp 10 không học thêm, các em chỉ cần học chương trình trên lớp đã đủ kiến thức. Tuy nhiên, sang lớp 11 sẽ chia lớp thành 2 nhóm và học thêm 2 buổi chiều cho 3 môn thi đại học bởi vì lớp 11 đã học sang chương trình lớp 12, chia nhóm nhỏ giúp việc dạy và học chất lượng hơn, các thầy cô sẽ quan tâm sát sao hơn.
Câu 5. Học phí là bao nhiêu? Ngoài ra còn khoản nào khác không? + Học phí là 1,5 triệu/ tháng.

+ Tiền đầu năm là 3 triệu.

+ Tiền quỹ lớp: Tùy từng lớp, để chi tiêu trong lớp.

Ngoài ra không còn khoản gì khác.

Câu 6. Có phải mua đồng phục không? + Học sinh phải mặc áo trắng hoặc áo phông do trường in.

+ Mùa đông thì có áo len ghi lê cả trường mặc giống nhau.

+ Trường không may đồng phục vì để các em tự chuẩn bị chất vải đẹp hơn.

Câu 7. Trường quản lý có nghiêm không? + Giáo viên ở đây rất nghiêm khắc vì không nghiêm thì không thể dạy tốt.

+ Cổng trường luôn luôn khóa.

+ Nếu sau 15 phút học sinh nghỉ học mà không có phép nhà trường sẽ thông báo đến phụ huynh.

+ Đánh nhau sẽ bị đuổi học.

Câu 8. Các thầy cô ở đây như thế nào? + Các thầy cô chủ yếu đến từ các trường đại học, dạy phổ thông và luyện thi rất nhiều. Có 4 – 5 thầy tham gia thi quốc tế từ khi học phổ thông. Không có trường nào có nhiều giáo viên trẻ trung và nhiệt tình như ở đây. Một số giáo viên đi học ở nước ngoài về.
Câu 9. Tỉ lệ đỗ vào đại học như nào? Bây giờ việc vào đại học không phải quá khó khăn. Trong các năm qua, học sinh của trường hầu hết đều đi học ở các trường đại học, cao đẳng. Tỉ lệ đỗ vào các trường đại học top 1, top 2 khoảng 50% mà phải phấn đấu mới đạt được.
Câu 10. Nhà trường có học sinh trượt tốt nghiệp không? Vì trường nhận cả những cháu kém, tự kỷ để giúp các cháu có cơ hội được học tập cho nên khi thi tốt nghiệp có cháu  đỗ được, nhưng cũng có cháu không đỗ được.
Câu 11. Chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường năm nay thế nào? Chúng tôi tuyển 264 học sinh, 8 lớp, khoảng 35 học sinh một lớp. Chúng tôi nhận học sinh cho đến khi hết chỉ tiêu, thông thường là khoảng một tuần sau khi biết điểm. Còn hạn cuối cùng của Sở là 15/7.
Câu 12. Cháu nhà tôi ở cấp 2 học yếu, hổng kiến thức cơ bản thì phải làm như thế nào? Nhà trường sẽ dạy để các cháu lấy lại kiến thức cơ bản trước. Khi cần thiết, các cháu học theo nhóm gia sư bởi vì các cháu quá hổng kiến thức. Nhà trường sẽ mời gia sư cho cháu và học tại trường để nhà trường còn quản lý.
Câu 13. Cháu nhà tôi học được, nhưng cháu lười, hay chơi điện tử thì làm sao được? Gia đình vẫn phải động viên khuyến khích nhiều hơn. Khi cháu làm được bài tập nhỏ cũng nên khen các cháu cho các cháu vui. Gia đình hãy hỏi han cháu về thầy cô và trường lớp để xem các cháu có tâm sự gì không. Khi các cháu đi học về mà hay kể về thầy cô và trường lớp thì đó là dấu hiệu tốt.
Câu 14. Chương trình học như thế nào? Có học theo sách giáo khoa không? + Chuyện học môn gì, trong bao lâu thì nó là bài toán của khoa học, của chuyên môn. Bởi lẽ, học nhiều quá cũng không phải tốt, phải có liều lượng khoa học giống như uống thuốc. Còn học ít chắc chắn là không tốt.

+ Ở đây các thầy đã biên soạn theo chương trình của Bộ GD và chỉ cần học hết thì đỗ được đại học, kể cả đỗ vào các trường danh giá. Các cháu chỉ cần theo chỉ dẫn của các thầy cô. Học sinh có thể có cảm giác như là không dùng sách giáo khoa nhưng các thầy đã lựa chọn những cái cần thiết nhất trong sách giáo khoa để đưa vào bài tập. Học nguyên văn sách giáo khoa thì thiếu sáng tạo và không thể đỗ được.

Câu 15. Trường có lớp chọn không? Con tôi giỏi học chung với các cháu kém thì sao? Trường phải phân lớp theo trình độ và theo khối thi. Có như vậy, mới dạy các cháu tiến bộ được. Giáo án mỗi lớp khác nhau, chương trình mỗi lớp nhanh chậm khác nhau. Nhưng ở lớp nào, thầy cô cũng phải dạy tỉ mỉ, cẩn thận.
Câu 16. Hoạt động ngoại khóa của trường như thế nào? Nhà trường cho rằng các hoạt động ngoại khóa phải vui, phải nhiều kỷ niệm và không được giống với trường nào. Qua các hoạt động ngoại khóa, chúng tôi muốn rèn luyện cho các em những kĩ năng sống cần thiết. Không tổ chức các hoạt động hình thức, mất thời gian, tốn tiền.
Câu 17. Tôi lo lắng quá, không biết lên cấp 3 các cháu học như thế nào? Mỗi tuổi một khác, khi môi trường thay đổi hy vọng các cháu học tốt hơn. Nhiều cháu học cấp 2 không tốt nhưng cấp 3 lại học rất tốt, đặc biệt là các cháu trai.
Câu 18. Việc học và dạy tiếng Anh ở trường như thế nào? Trường chỉ dạy tiếng Anh theo chương trình để các cháu thi đại học. Kiến thức đó đã đủ độ khó, đòi hỏi các cháu cũng phải rất nỗ lực học tập. Còn nếu cháu muốn giỏi tiếng Anh để đi nước ngoài thì cháu nên đến các trung tâm có uy tín để học, ví dụ Ielts, Toefl.
Câu 19. Học sinh ở đây có nghịch hay đánh nhau không? Các cháu nghịch thông minh thì được. Các cháu có thể thoải mái trao đổi với các thầy cô, nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình. Còn nếu học sinh hư hoặc đánh nhau thì sẽ bị đuổi học.
Câu 20. Nhà trường sẽ liên lạc với gia đình như thế nào? Ở đây có 2 vấn đề. Một là để các cháu chủ động hơn, độc lập cao hơn thì các cháu phải tự thông báo, hoặc tự xin phép bố mẹ khi có việc liên quan đến bản thân, đến lớp, đến trường. Mục đích của điều này là các cháu phải làm sao để có uy tín với bố mẹ. Hai là, khi có những sự việc xảy ra thì nhà trường sẽ thông báo ngay để phối hợp giải quyết. Sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh sẽ giúp các em tiến bộ về cả ý thức và học tâp.
Câu 21. Trường thành lập lâu chưa? Trường thành lập năm 1995. Cách đây 5 năm, thầy Đạt đã tiếp quản trường, đưa trường từ mấy chục học sinh lên đến gần 600 học sinh. Hiện nay, trường đã có vị thế đặc biệt, ở quận Đống Đa thì là số 1 và là một trong 15 trường được Sở cho chỉ tiêu tuyển sinh lớn nhất Hà Nội. Đã có rất nhiều kênh truyền hình và báo chí viết về trường.
Câu 22. Ở đây thi cử như thế nào? Việc tổ chức thi rất nghiêm túc. Hết một giai đoạn, các em phải làm bài thi theo cấu trúc đề thi đại học. Điều này nhằm giúp các em làm quen với tâm lí thi cử và đánh giá đúng năng lực của mình. Dưới 5 điểm thì phải thi lại. Sau mỗi lần thi luôn có xếp thứ để theo dõi sự tiến bộ hay tụt hạng của học sinh.
Câu 23. Trường có học bán trú không? Có xe đưa đón không? Trường không học bán trú và không có xe tuyến. Bởi các cháu đã lớn nên chủ động hơn trong việc đi lại.
Câu 24. Địa điểm của trường có lâu dài không? Cơ sở này chúng tôi thuê lâu dài của cục đường bộ. Chúng tôi cũng đang tìm thêm địa điểm để mở cơ sở 2 to hơn, nếu các bác biết chỗ nào trong nội thành thì giới thiệu.
Câu 25. Các cháu vào thì bao giờ các cháu tập trung. + 3/7 các cháu tập trung để học ngay AOC trong 2 tuần. Sau đó các cháu thi AOC để kiểm tra năng lực để xếp lớp, bài thi không liên quan đến kiến thức nhiều. AOC sẽ học toán, vừa ôn lại vừa bổ sung kiến thức mới về toán.

+ Sau khi phân lớp xong các cháu vào học chính thức lớp 10 vào ngày 21/7.

+ Bài thi AOC là bài đánh giá năng lực vào trường chuyên của Mỹ, họ nghiên cứu đo lường năng lực thì rất tiên  tiến, mình phải dịch ra chứ mình không tự làm được.

Muốn học sinh học tiến bộ không đơn giản, vì thứ nhất chương trình học phải có chọn lọc. Ở đây chúng tôi đã viết chương trình riêng để xem lúc nào dạy cái gì. Chúng tôi sẽ viết sách riêng đây là điều chỉ có Anhxtanh mới có. Thứ hai, người đứng đầu phải có chuyên môn. Giống như huấn luyện viên phải có chuyên môn giỏi, không thì đội hình sẽ rối loạn, các ngôi sao các chân nọ đá chân kia, bác sĩ bốc thuốc nhầm thì bệnh không khỏi được. Thứ ba, muốn học sinh giỏi phải có cách dạy. Nó rất là quan trọng, giống như muối dưa có người muối ngon, có người muối thì hỏng, phải biết cách. Học sinh chán học cũng giống như chán ăn ở nhà, ở nhà nấu không ngon thì lại muốn đi ăn ở nhà hàng vì nhà hàng nấu ngon hơn, ăn thấy ngon miệng lại muốn ăn. Cho nên ông giáo rất quan trọng. Hơn nữa, bây giờ trẻ con đã khác ngày xưa, nói nhiều nó không thích, cho nên thầy cô phải cởi mở, tâm sự ít thôi, nhưng mà phải hiểu chúng nó. Nói chung là phải dẫn dắt được. Chứ nó khôn thì vẫn là khôn của đứa trẻ con cần phải bảo ban nhiều.
+ Phải dạy cho các cháu cách ứng xử, vì xã hội bây giờ phức tạp. Phải biết tránh những rắc rối không cần thiết, các mâu thuẫn to thì phải làm cho nó nhỏ đi, mâu thuẫn nhỏ thì hóa giải xem như bằng 0 thì mới được, không nên mang bực dọc vào người cho nó khổ ra và nhanh già đi.

+ Ở đây, hàng tháng sẽ có đánh giá học sinh của bố mẹ về việc học ở nhà và nộp cho các thầy cô biết.

+ Các cháu sẽ phải giữ gìn vệ sinh, phải tự phân công nhau vệ sinh lớp học. Phải có thói quen lo cho môi trường sinh hoạt chung, phải giữ gìn cái không gian chung.

+ Mỗi khi chúng tôi thu tiền sẽ có giấy báo để các bác biết. Khi cô giáo thu tiền thì sẽ ký vào giấy theo dõi học phí để các bác biết mà không cho các cháu thừa tiền.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *